Tưởng nốt ruồi hóa ra là ung thư

Nữ bệnh nhân 59 tuổi khám tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khi nốt ruồi trên mũi to nhanh, hơi đau nhức.

Bà cho biết nốt ruồi xuất hiện khoảng 2 năm nay, nghĩ là nốt ruồi bình thường nên không đi khám. Gần đây, nốt ruồi không chỉ to nhanh mà còn dễ chảy máu mỗi khi rửa mặt.

Bác sĩ Tạ Thị Chà khám cho bệnh nhân ngày 1/10, cho biết nốt sùi kích thước 1×2 cm có biểu hiện sưng, đau, chảy máu. Nghi ngờ đây là biểu hiện của ung thư da, bác sĩ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm mô bệnh học, kết luận ung thư biểu mô tế bào đáy.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là dạng phổ biến của ung thư da. Bệnh phát triển chậm, thường xuất hiện ở khu vực đầu và cổ. Nếu không phát hiện sớm, tổn thương có thể lan rộng, xâm lấn tổ chức xung quanh gây biến dạng và làm rối loạn chức năng mũi, miệng, mắt. Thông thường trong quá trình phát triển, ung thư không có biểu hiện rõ ràng hay bất thường nên dễ bị bỏ qua.

Hầu hết trường hợp ung thư biểu mô tế bào đáy do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng có thể phòng chống ung thư biểu mô tế bào đáy.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi xuất hiện những bất thường trên da, dù là nhỏ nhất. Khi ấy nên đến bệnh viện khám, tránh bệnh diễn biến phức tạp gây khó khăn cho quá trình điều trị.