An Giang: Nuôi lươn không bùn bằng ốc bươu vàng, làm giàu không khó

Tận dụng những khoảng trống trong vườn hoặc khuôn viên xung quanh nhà, nhiều hộ dân xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã xây bể xi măng, lót bạt thả nuôi lươn không bùn. Lươn nuôi không bùn trong bể xi măng lót bạt chỉ ăn cá tạp, ốc bươu vàng, sau 6 tháng nuôi nhiều hộ có lời 60 triệu đồng/lứa.

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Bình Thành đã tận dụng diện tích đất trống cạnh nhà xây hồ xi măng, bồn lót bạt để nuôi lươn. Nhờ mô hình này, nhiều hộ có đời sống khấm khá hẳn lên.

Điển hình là hộ gia đình anh Lê Dũngở ấp Nam Huề, xã Bình Thành đã hơn 5 năm nuôi lươn không bùn trong bồn lót bạt. Anh Lê Dũng đãtận dụng diện tích đất trống quanh nhà xây 4 cái bể xi măng với tổng diện tích 90m2để nuôi lươn không bùn. Mới đây anh Dũng xuất bán 4 bể lươn bán lươn thịt với giá 150.000đ/kg, trừ chi phí anh thu lợi nhuận trên 60 triệu đồng.

Anh Lê Dũng cho hay, nuôi lươn không bùn trong bể xi măng, bồn lót bạt không khó.

Hỏi về kỹ thuật nuôi lươn không bùn, kinh nghiệm nuôi lươn không bùn,anh Dũng chia sẻ: “Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng lót bạt thì không khó. Mình chỉ phải thường xuyên theo dõi thay nước và cho lươn ăn đúng liều lượng theo quá trình sinh trưởng của lươn. Lươn nuôi không bùnqua 6 tháng là đượcbán, mỗi con trọng lượng từ 200g đến 300g, thức ăn cho lươn chỉ là cá tạp, ốc bươu vàng-đều là những thứ dễ thu mua, giá rẻ…”

Còn ông Trần Văn Dơn ngụ cũng xã Bình Thànhxây 2 bể nuôi lươn không bùnvới tổng diện tích 40m2. Phía đáy bể, ông Dơn cho phủ một lớp bùn, rồi bơm nước vào bể và thả lươn giống vào nuôi. Bên trên mặt nước bể nuôi lươn được ông Dơnphủ kín bởi một mảng lục bình và các loại cây cỏ tạo bóng mát để lươn có nơi trú ẩn. Mỗi góc bể chừa một khoảng trống nhỏ để bỏ thức ăn cho lươn. Nói về nghề nuôi lươn, ông Dơn cho biết: gia đình ông nuôi lươn từ năm 2010 đến nay, nhờ nuôi lươn mà gia đình ông khấm khá hơn nhiều…

Được biết, xã Bình Thành hiện có trên 6 hộ đang nuôi lươn không bùn trong hơn 20 bể xi măng lót bạt. Bước đầu , nghề nuôi lươn không bùn bằng cá tạp, ốc bươu vàng đã đem lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân có cuộc sống khấm khá hơn…

Theo danviet.vn