Xử lý nghiêm nhóm bán nhang đèn dạo tại khu vực Miếu bà

Lợi dụng sự sơ hở, thiếu quan sát của các du khách trong lúc mua hàng hóa, vật phẩm cúng bái khi đến tham viếng Miếu bà Chúa Xứ Núi Sam. Nhiều đối tượng buôn bán hàng rong đã bỏ thêm một số đồ vật vào giỏ hàng để lừa khách, đến khi chuyện “đã rồi” các đối tượng có những lời lẽ hăm dọa buộc người mua phải thanh toán tiền cho món đồ không theo ý với giá “cắt cổ”. Tại phiên tòa lưu động sơ thẩm vừa qua, Tòa án nhân dân TP. Châu Đốc đã tuyên phạt bị cáo Phùng Thanh Quan (SN: 2000, trú tại khóm Vĩnh Đông, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc) 24 tháng tù; Phạm Văn Hải (sinh năm 1980, trú tại khóm Vĩnh Xuyên, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc) và Nguyễn Ngọc Thạch (sinh năm 1997, trú tại xã Đa Phước, huyện An Phú) mỗi bị cáo 18 tháng tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản” .

          Theo kết quả điều tra và cáo trạng đã truy tố: Khoảng 19 giờ ngày 7/11/2020, T.Q.H (sinh năm 1991) và T.T.L (sinh năm 1992, ngụ huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) cùng nhau đến Khu du lịch tâm linh cấp Quốc gia Núi Sam, khóm Vĩnh Tây 1, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc để chiêm bái tín ngưỡng, cúng viếng Miếu bà Chúa Xứ Núi Sam. Cùng lúc này Quan đang “hành nghề” bán nhang đèn… dạo khu vực, khi thấy H. và L. thì Quan đến mời chào mua đồ cúng. Để khách tin tưởng, Quan đưa cả hai vào sạp của V.T.P (sinh năm 1980) gần đó mua vật phẩm (bông, trái cây) cúng viếng, rồi chờ cơ hội bỏ thêm nhang đèn vào đồ cùng của khách nhằm buộc họ phải trả tiền thêm. Lúc này, Hải cũng đang dạo quanh khu vực tìm “bắt” khách, thì  thấy Quan có được “mồi” Hải liền đến xin tham gia cùng thì được Quan chấp nhận nên cả hai cũng bám theo khách.

          Sau khi, H. và L. mua xong 2 phần vật phẩm thì Quan tự ý để thêm 2 bộ áo giấy cúng Bà, 2 thẻ hương ba cây, 2 ốp hương nhỏ, 2 cặp nến sáp nhỏ vào phần vật phẩm, rồi nhờ người quen mang các đồ vật lên cúng bái chùa Tây An. Trong lúc H. và L. không chú ý, Hải tiếp tục lén để thêm 2 cặp nến ly vào giỏ đồ cúng. Khi đến nơi, Hải nhanh tay tự mở lấy, bày các vật phẩm lên bàn rồi đốt hương, nến sáp giúp cho H. và L. cúng bái. Khi thấy Quan và Hải đang dẫn dụ con mồi đi cúng bái, biết sẽ có những thủ đoạn tiếp theo nên Thạch cũng nhanh chóng đến gần khu vực cúng, đứng đợi sẵn để cùng tiếp sức cho đồng bọn. Sau khi thấy khách cúng xong, Quan, Hải liền tìm cách dẫn H. và L. đến khu vực khuất người qua lại, Thạch cũng đi theo. Tại đây, cả 3 đối tượng liền vây quanh H. và L. yêu cầu cả hai tiếp tục trả thêm tiền nhang đèn mà Quan đã “lén lút” bỏ vào giỏ cúng là 1,25 triệu đồng. Thấy các đối tượng có biểu hiện “hung hăng” cả hai sợ nên lấy tiền ra đưa cho Quan, tuy nhiên khi thấy khách “dễ ăn” nên Quan lại đòi thêm 1,25 triệu đồng nữa. Vì cho rằng, có đến 2 phần nhang đèn được bày ra cúng nên L. không đồng ý và nói: “Sao lúc đầu không nói trước, đợi cúng xong mới nói, giờ trả lại được không?”, Quan và Hải cùng đáp: “Chỗ linh thiêng đã cúng rồi không trả lại được”. Thấy 03 đối tượng có biểu hiện hung hăng, sợ bị đánh, L. nói không còn tiền mặt mà chỉ có trong thẻ ATM.  Vừa nghe xong, Thạch liền “xung phong” chở L. đi tìm ATM rút tiền và kêu Hải đưa chìa khóa xe môtô của Hải đang dựng dưới ngã ba bưu điện Núi Sam cho Thạch đưa L. đi. Còn Quan và Hải thì ở lại ngồi canh chừng H. chờ đem tiền về, trong lúc đứng bên ngoài chờ L. rút tiền thì Thạch bị lực lượng Công an phường Núi Sam cùng Tổ công tác của  Công an TP. Châu Đốc phát hiện bắt quả tang. Ngay theo đó, Quan và Hải cũng bị bắt đưa về trụ sở Công an phường làm việc.

          Quá trình làm việc và điều tra, các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình khi đã lợi dụng những sơ hở của khách hành hương đến mua vật phẩm cũng bái để bỏ thêm đồ vào, sau đó dùng áp lực buộc họ phải trả thêm tiền với giá cao. Để nhằm răn đe, loại trừ những tệ nạn này Tòa án nhân dân TP. Châu Đốc quyết định đưa các đối tượng ra xét xử sơ thẩm lưu động công khai. Tuy nhiên, dù có đầy đủ chứng cứ phạm tội nhưng các bị cáo vẫn có lời lẻ quanh co cho rằng không sử dụng lời lẽ đe dọa hay vũ lực để ép buộc khách mà chỉ ngồi nói chuyện. Bên cạnh việc nhắc nhở các bị cáo, Hội đồng xét xử đã đưa ra các chứng cứ, lời khai của những người liên quan, làm chứng chứng minh và cơ sở để kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo. Trong đó, đặc biệt bị cáo Quan vừa bị xử phạt hành chính về hành vi “Dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác” và bị cáo Thạch cũng từng bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc nhưng vẫn không biết sửa chữa bản thân, lại tiếp tục thực hiện những việc làm xem thường pháp luật.

Bài, ảnh: Tiến Tầm