Về quê lụa thưởng thức món Lía Tân Châu

Muốn ăn lía, phải chịu khó chạy lên đầu nguồn các huyện An Phú, Châu Đốc, Tân Châu.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của số đông “thực khách” rành rẽ về lía thì thị xã Tân Châu – xứ lụa nổi tiếng một thời là nơi có các món lía ngon nhất. Một lý do nữa khiến lía ở Tân Châu nổi tiếng hơn cả vì nơi đây có xóm đồng bào Chăm, lía chính là món ăn do người Chăm chế ra để ăn trong mùa nắng nhằm giải nhiệt và giúp những buổi họp mặt tụm năm, tụm bảy của những người đi trốn nóng thêm phần thú vị. 

Mùa nắng nóng vào cao điểm, miền Nam như bị thiêu đốt. Trời càng trong xanh thì nắng càng gay gắt, ấy chính là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức lía. Vì sao? Con lía có tính hàn, luộc hay phơi ăn đều mát, chỉ mùa nóng mới đem lại cảm giác hạ nhiệt và an toàn cho khách thưởng thức, kể cả những người “yếu bụng”. Tận dụng nắng nóng, những nhà làm lía đặt cái mâm hoặc miếng thiếc nhỏ trước sân, trải lía lên phơi. Lía một nắng được ướp gia vị, còn ngậm nước nên giữ được vị ngọt, ăn với cơm nguội thì ngon hết sẩy!

Lía Tân Châu

Để tìm được các quán Lía ngon các bạn hãy đến với khu siêu thị Coopmart Tân Châu. Tại đó có nhiều quán lía luôn rất đông khách

(AGQT)