Điều gì tạo nên thương hiệu cơm tấm Long Xuyên ?

Du khách khi đến thành phố Long Xuyên (An Giang), ngoài những món ăn đã quen thuộc như bún, bánh canh, hủ tiếu, phở… sẽ còn được giới thiệu một món đặc sản: cơm tấm .

Ở Long Xuyên, cơm tấm được bán nhiều qua các con phố. Tuy chỉ là một món ăn bình dân, nhưng mỗi khi đến Long Xuyên, ai cũng muốn ghé đến ăn thử một lần cho biết.

Dĩa cơm tấm Long Xuyên có gì?

Người dân ở Long Xuyên gọi đây là món cơm tấm nhuyễn. Vì hạt cơm nấu xong chỉ to bằng đầu cây chân nhang và mọi thứ ăn kèm đều theo kiểu be bé xinh xinh. Nếu kể về các thành phần, cơm tấm ở đây khá đơn giản khi không có nhiều nguyên liệu ăn kèm, một đĩa cơm tấm đầy đủ chỉ có sườn, trứng, bì và đồ chua. Chỉ đơn giản là thế nhưng chính nhờ quá trình tẩm ướp nguyên liệu cũng như cách trình bày, món ăn đã tạo nên một sức hút riêng.

Cơm tấm là món ăn được bán nhiều ở thành phố Long Xuyên

Không giống như cơm tấm Sài Gòn với miếng sườn to, miếng thịt sườn ở đây được thái mỏng, vừa đẹp mắt vừa không tạo cảm giác ngấy cho người ăn. Cọng bì cũng nhỏ nhỏ, ngắn ngắn chứ không dài cả gang tay như món bì ở các quán cơm tấm mà chúng ta từng biết. Ngoài ra, đĩa cơm tấm ở đây còn có trứng kho. Được chế biến gần giống trứng kho thịt nên trứng vừa có màu gạch vừa thấm gia vị rất ngon. Cũng giống như sườn, trứng không được để nguyên quả mà thái thành từng lát mỏng giúp người ăn không bị ngấy.

com tam long xuyen
Tất cả các nguyên liệu ở đây được thái mỏng vừa đẹp mắt vừa không tạo cảm giác ngấy cho người ăn

Ăn cơm tấm Long Xuyên theo cách của người Long Xuyên mới đúng vị

Những thứ ăn kèm được người bán căn chỉnh theo khẩu phần ăn. Nếu bạn không ăn một trong số những món ăn kèm, người bán sẽ chủ động bỏ thêm món khác để bù lại. Ví dụ bạn không muốn ăn bì, thì người bán sẽ không bỏ bì, thay vào đó họ sẽ thêm thịt hoặc trứng. Một dĩa cơm tấm cho một người ăn có giá là 25 nghìn VNĐ, vừa ngon miệng lại rất đáng đồng tiền.

Nước mắm ăn kèm cũng được pha theo công thức với tỷ lệ đường và nước mắm theo bí quyết của người bán nơi đây, vừa đậm đà, vừa thơm ngon. Người ăn chỉ việc chan thêm một ít nước mắm tỏi ớt vào và trộn đều lại mà thưởng thức, sẽ có cảm giác hạt cơm như giòn tan trong miệng, vị thơm ngọt của những hạt cơm bé li ti, quyện với vị thơm ngon của thịt, trứng, bì, vị chua chua ngọt ngọt của đồ chua. Tất cả tạo nên một hương vị khó quên đối với thực khách.

Người Long Xuyên ăn cơm tấm Long Xuyên thường bảo cơm tấm Sài Thành chán lắm. Nghe người từng trải nói thì biết vậy chứ thật ra không chỉ ở Sài Gòn mà ngay cả các tỉnh miền Tây ngày nay người ta cũng toàn bán cơm tấm loại hạt to. Nếu ai đã lỡ mê mẫn món cơm tấm nhuyễn Long Xuyên chính hiệu thì chắc chắn sẽ không tìm thấy món cơm tấm nào có hương vị đặc biệt như vậy.

Một số quán cơm tấm nổi tiếng ở Long Xuyên

Quán Cơm cây Điệp
Quán cơm Ống Khói

(AGQT)