Ếch nướng Tri Tôn món ngon khó cưỡng vùng Bảy Núi An Giang

Gọi là ếch nướng Tri Tôn nhưng món ăn này là của người Khmer được chế biến theo hương vị của Campuchia. Theo chia sẻ của người dân địa phương, ếch mùa nước là ngon nhất, chúng béo mập, thịt không tanh. Với người Khmer, ếch nướng không chỉ là món ăn vào mùa nước mà còn là món ngon dùng để đãi khách phương xa khi có dịp đến thăm trùng vào mùa mưa

Mùa mưa, Bảy Núi đã khoác cho mình một chiếc áo mới, xanh mơn mởn với cây trái xum xuê, núi rừng mang hơi thở mới, đất đai như thức giấc. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã, với hương vị ngon, lạ, hấp dẫn, mà chắc chắn không nơi nào có được.

Với đặc thù sản xuất lúa mùa ruộng trên, đồng có nhiều rơm rạ và nền đất pha nhiều cát, khi vài cơn mưa rớt hạt thì những chú ếch con nhanh chóng sinh sôi nảy nở. Thời điểm này, bà con Khmer tiến hành cày, trục đất để sản xuất niên vụ mới, còn tranh thủ đi bắt ếch đồng, tạo nguồn thực phẩm dồi dào cho bữa ăn gia đình, vừa ngon miệng với loài dân dã có một không hai. Ếch xẻ thịt, chế biến nhiều món ăn, như: Xào sả ớt, giả cầy, nấu cà ri… Với hương vị lạ miệng, vừa ngon, vừa khoái khẩu nhất, phải kể đến món ếch nướng. Đến vùng Bảy Núi, du khách sẽ thiếu sót nếu bỏ qua món ếch đồng nướng. Vì đã quá quen thuộc với đồng quê, nên chỉ cần nghe tiếng kêu của ếch là những người có kinh nghiệm đã có thể biết được ếch to hay nhỏ. “Thường những cơn mưa đầu mùa ếch vẫn còn nhỏ, chứ mưa vài ba đám là ếch nhanh lớn lắm, mập mạp thấy ham”- ông Chau Dên (xã Vĩnh Trung, Tịnh Biên) giải thích.

ech nuong tri ton
Ếch nướng Tri Tôn

Xế chiều, mưa đổ xuống, trai tráng chuẩn bị sạc đèn, nom chụp, cần câu, lọp… Trước đây, người ta hay dùng chỉa để soi ếch, nhưng bán rẻ hơn, do thịt không ngon. Hiện nay, bà con không còn sử dụng phương pháp này. Vậy là, mưa vừa tạnh, trời cũng vừa sập tối, từng đoàn người lần theo tiếng ếch kêu mà tìm bắt trên bờ mẫu ruộng lúa.

Ông bà xưa có dạy “con ếch chết vì cái miệng” là cũng từ đó. Ếch bắt về, lột da, làm sạch ruột, rồi dùng ít thịt bằm trộn sẵn gia vị, dồn trở lại vào bụng. Lựa con cùng cỡ đã dồn gia vị, ướp thêm ít sả, nghệ… đem nướng. Bếp than được chuẩn bị đỏ lửa, để từng cặp gắp ếch lên vĩ nướng, mỡ từ thịt ếch tươm ra, chảy vào than nổ lách tách… bốc mùi bát ngát!

Xuất phát từ tập quán sinh hoạt, các phum, sóc rải rác xuất hiện món ăn ếch nướng. Mỗi khi mùa mưa đến, các chợ ở Châu Lăng, Phnom Pi (núi Nam Quy), Tri Tôn và dọc Tỉnh lộ 948… mới có bán món ếch nướng, ngày thường muốn thưởng thức không dễ dàng. Lúc đầu, ếch nướng chỉ được xem như món ăn dân dã, dần dà đã trở thành món ăn đặc trưng vào mùa mưa. Bản thân thịt ếch đã rất ngon, lại là ếch đồng nên thịt càng dai, chắc hơn nhiều. Thật sự món ếch nướng rất dã chiến, có thể đốt đống rơm lên, rồi cứ thế kẹp gắp ếch lại và nướng.

Đặc biệt, mỗi dịp đến lễ Dolta và ngày hội đua bò, nhiều sạp bán ếch nướng luôn đông khách. Cứ thế, người này đồn người kia, vậy là không biết từ bao giờ món ếch nướng dân dã, chân quê này đã trở thành món ăn đặc sản trong mùa mưa. “Đến với vùng Bảy Núi vào mùa này, nếu không thưởng thức qua món ếch đồng nướng thì thật là thiếu sót. Cuối tuần, vừa đi thưởng ngoạn cảnh non xanh, vừa được thưởng thức các món ăn dân dã cùng gia đình thì còn gì thú vị hơn”- chị Huỳnh Như (Cần Thơ) hồ hởi.

AGQT tổng hợp