An Giang: ‘Chàng mập’ nuôi loài rồng thích vuốt ve, kiếm bộn tiền

Những năm gần đây, nhiều người chơi thú cưng đã đam mê, thích thú và sưu tầm con rồng Nam Mỹ để vừa làm cảnh vừa làm kinh tế rất hiệu quả. Điển hình như anh Lê Duy Tân, 22 tuổi ở thị trấn Nhà Bàn, huyện Tịnh Biên (An Giang). Sau 7 năm gắn bó với con vật hoang dã này, anh đã tự làm giàu cho bản thân.

loading…
Anh Lê Duy Tân giới thiệu con rồng Nam Mỹ 1 năm tuổi.

Theo anh Tân, gọi là rồng Nam Mỹ vì chúng có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, nhiều nhất là vùng Caribe, tên khoa học là Iguana. Đặc biệt, chiếc đầu của chúng giống đầu con rồng trong truyền thuyết.

Mới trông qua, loài bò sát này có hình dáng tương tự con kỳ nhông. Chúng có thể thay đổi màu sắc và phình to trông rất hung hăng, nhưng bình thường thì chúng rất hiền lành và thân thiện với con người. Đặc tính của chúng là thích bơi lội, thích vuốt ve ở đầu và hai má. Ngoài ra, con vật này nuôi lâu chúng có thể nghe được tiếng gọi tên từ người nuôi…

Hình ảnh rồng nam mỹ trong hội thi (ảnh mạng)

Anh Tân cho biết, đầu tiên anh gia nhập Câu lạc bộ Iguana tỉnh An Giang để nắm vững kỹ thuật chăm sóc và có điều kiện phát huy sở thích của mình. Thế là từ 1 con giống ban đầu, anh đã mày mò nghiên cứu, học hỏi cách nuôi, cách phối giống và cho rồng Nam Mỹ sinh sản. Sau một thời gian trải nghiệm anh đã thành công mỹ mãn. Tính đến nay mỗi năm trại của anh sản xuất gần 300 con giống rồng Nam Mỹ. Riêng đầu năm 2019 anh có khoảng 500 con rồng Nam Mỹ từ nhỏ đến lớn, trong đó có 30 con sinh sản.

Về chuồng trại, anh Tân sử dụng một diện tích khoảng 100 m2 được thiết kế thành nhiều tầng với 50 chiếc lồng bằng lưới thép, mỗi lồng có chiều ngang 80 cm, dài từ 1,6 – 2m. Trong mỗi lồng đều có bố trí máng đựng thức ăn và bồn tắm. Loại động vật có nguồn gốc hoang dã này, con đực trưởng thành hay tấn công nhau nên không nhốt 2 con đực chung một chuồng.

Nuôi rồng Nam Mỹ đem lại hiệu quả kinh tế cao…

Theo anh Tân, thời điểm sinh sản của rồng Nam Mỹ kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 1 năm sau. Bình quân mỗi con đẻ từ 40 – 70 trứng tùy thuộc vào thể trạng của từng con. Trứng ấp bằng máy, sau 75 ngày sẽ nở, tỷ lệ đạt 50%. Con mới nở dài 20cm, dân trong nghề gọi là Igu baby.

Rồng Nam Mỹ trên thế giới có rất nhiều màu. Anh Tân đã sở hữu được các con có màu vàng, bạch tạng, xanh, xanh xám, đỏ, bông đen. Đặc biệt con có màu xanh xám có giá cao nhất. Năm 2018, anh đã bán được 1 con xanh xám nặng 1,5kg với giá 50 triệu đồng.

Hiện anh Tân đã cho phối giống và ấp thành công nhiều con giống rồng Nam Mỹ bán với giá từ 800.000 – 5.000.000 đồng/con tùy thuộc vào màu sắc và hình dáng.

Tuy còn trẻ nhưng với tính năng động và cần cù, đặc biệt là táo bạo, dám nghĩ dám làm, bình quân mỗi năm anh thu nhập từ 500 – 700 triệu đồng từ tiền bán con giống. Hy vọng năm 2019 lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều. Nguồn tiêu thụ sản phẩm chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc. Ngoài bán con giống anh còn nhiệt tình tư vấn kỹ thuật giúp người nuôi an tâm và tin tưởng.

Theo Thành Hiệp (Báo NNVN)