Mùa mưa về đến Núi Cấm thưởng thức món măng

Núi Cấm được du khách biết đến bởi vẻ đẹp hùng vĩ cùng với nhiều danh thắng nổi tiếng như: “ Tượng Phật Di Lặc cao nhất trên đỉnh núi ờ Châu Á, Thiền Viện Chùa Phật Lớn, Chùa Vạn Linh, Hồ Thủy Liêm, Hồ Thanh Long, Suối Thanh Long, Cáp treo,….”Núi Cấm hay Thiên Cấm Sơn có khí hậu mát mẻ quanh năm, sở hữu độ cao 710 mét được xem là ngọn núi cao nhất trong dãy thất sơn hùng vĩ và được ví là nóc nhà của đồng bằng sông cửu long.

Núi Cấm vào mùa mưa

Đến núi Cấm vào mùa này các du khách sẽ không chỉ được tham quan các tuyệt cảnh kể trên mà còn được thưởng thức những món ngon từ sản vật mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây.

Cứ độ khoảng tháng 06 ÂL khi mà những cơn mưa vừa ngớt hạt, cây cối đâm chồi nảy lộc, núi Cấm được khoác lên mình chiếc áo màu xanh tuyệt dịu cũng là lúc mà không khí thu hoạch sản vật men theo con suối Thanh Long cũng nhộn nhịp hẳn lên. Từng búp măng tre Mạnh Tông non múp, trắng nõn nà, mọng nước vừa nhú lên từ đêm trước đã được các chủ vườn thay nhau cho vào giỏ để mang xuống vựa dưới chân núi.

Các Sơn dân cho biết, tre Mạnh Tông là loại dễ trồng, ưa đất cát và chịu hạn rất tốt nên được bà con trồng men theo các dòng suối chảy qua. Sau 02 -03 năm, sẽ bắt đầu cho thu hoạch, bình quân từ 50-80kg/năm. Mỗi búp măng có trọng lượng từ 2-5kg, giá mỗi kí từ 6.000 – 20.000đ tùy theo thời vụ.

Mùa măng Núi Cấm

Măng Mạnh Tông được để chế biến rất nhiều món như: “ Măng hầm giò heo, măng xào ếch đồng, măng hầm bắp bò, măng kho thịt….” Nhưng món ngon nức tiếng từ măng mà sơn dân ở đây thường dùng để thiết đãi bạn bè ở phương xa đến đó là món lẩu gà ta hầm măng tươi.

Mon men vào bếp học hỏi thì được một mớ gọi là công thức “ Măng Mạnh Tông chọn mục tầm 02 kg cho 04 người ăn, bỏ phần già đi chuẩn bị 01 thau nước sạch để thái măng, măng thái theo cách của sơn dân là phải thái thành từng khúc vuông 02 lóng tay vừa ăn sau đó đem luộc sơ qua bỏ nước cho bớt đắng. Gà ta chọn con tầm 1,5kg chặt miếng xào qua với sả băm, bắt nồi nước lên đổ măng và gà vào cho sôi lên đến chín thì nêm nếm gia vị mang ra nồi lẩu”.

Trong cái tiết trời se se lạnh, ngồi kề bên dòng suối Thanh Long chảy róc rách những giọt mưa còn đọng lại trên mái hiên nhà, bên cạnh những người bạn sơn dân một nồi lẩu gà nấu măng liu riu lửa cộng thêm chén muối ớt bay (một loại ớt rừng sống dưới tán cây lớn) thì thật là tuyệt vời. Nước từ trong măng tươm ra khi đưa vào miệng, ngậm cái vị đắng uống cái vị ngọt như uống từng giọt nước cất suối Thanh Long, thịt gà ta được hòa quyện cùng nước măng thì ngọt lịm vô cùng. Húp một chén nước măng nóng giữa những giọt mưa, hà hi cái hơi nóng không khí như núi rừng như dần ấm lên.

Ẩm thực núi Cấm là vậy, pha trộn tinh túy của thiên nhiên cùng cách gia giảm, chế biến nguyên liệu của chính sơn dân tạo nên một hương vị đặc trưng sẽ khiến cho du khách không thể bỏ qua khi đến chốn sơn mỹ này.

(AGQT tổng hợp)