Zalo Bank chưa được cấp phép, nhưng đã hoạt động không phép như thế nào?

Đại diện Bộ Công Thương cho biết đang trong xem xét việc cấp phép cho một số hoạt động thương mại điện tử của Zalo Bank. Còn phần liên quan đến “ngân hàng” trên ứng dụng này, Bộ không quản lý.

Trong các ngày gần đây, trên ứng dụng Zalo xuất hiện các thông tin liên quan đến việc cho vay tín chấp và các sản phẩm tài chính cá nhân dưới tên gọi Zalo Bank.

Trên ứng dụng, Zalo Bank quảng cáo, giới thiệu các khoản vay tín chấp từ ngân hàng và công ty tài chính. Theo đó, đưa ra một danh mục các ngân hàng, công ty tài chính với giới thiệu về khoản vay tối đa, lãi suất, điều kiện thu nhập chỉ từ 3 triệu đồng/tháng…

Bộ Công Thương: Zalo Bank đã nộp hồ sơ nhưng chúng tôi vẫn chưa cấp phép  - 1
Hình minh hoạ.

Theo giới thiệu trên trang chủ của ứng dụng này thì Zalo Bank là trung gian kết nối người dùng với các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Trao đổi với Dân trí, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, theo chức năng nhiệm vụ, Bộ Công Thương chỉ quản lý liên quan đến hoạt động thương mại điện tử.

“Zalo Bank đã nộp hồ sơ, chúng tôi đang xem xét việc cấp phép cho một số hoạt động thương mại điện tử của Zalo Bank như việc bán một số mặt hàng trên ứng dụng này”, ông Hải cho biết.

Còn phần liên quan đến “ngân hàng” trên ứng dụng Zalo Bank, ông Hải cho biết không thuộc thẩm quyền Bộ Công Thương cấp phép, quản lý.

Trong khi đó, một số tờ báo đưa thông tin việc Ngân hàng Nhà nước đến nay cũng chưa cấp phép cho Zalo Bank, nghĩa là ứng dụng này không được cấp phép hoạt động cho vay, huy động vốn, cung cấp dịch vụ tài chính trên nền tảng trực tuyến.

Thực tế theo tìm hiểu của PV, đơn vị này lại không thực hiện các hoạt động về tài chính trực tiếp mà liên kết với các tổ chức tín dụng đã được cấp phép.

Một số chuyên gia lên tiếng cho biết, tại một số nước đã quy định cấm đặt tên doanh nghiệp có chữ “bank” nếu không hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Quy định này giúp cho người tiêu dùng tránh bị nhầm lẫn về ngành nghề, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các chuyên gia khuyến cáo khách hàng cần đọc và tìm hiểu kỹ thông tin trước cung cấp dữ liệu cá nhân hay đăng ký vay vốn để tránh những mâu thuẫn phát sinh ảnh hưởng đến quyền lợi.

Nguyễn Mạnh