An Giang: Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 28-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và các UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trở về từ Đà Nẵng, Quãng Ngãi kể từ ngày 12-7-2020, lập danh sách và gửi báo cáo về Sở Y tế – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, để tổng hợp, báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo vào lúc 16 giờ 00 phút, thứ tư (ngày 29-7-2020).

Cụ thể, đối với các trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quãng Ngãi kể từ ngày 12-7-2020, phải thực hiện nghiêm khai báo y tế thông qua phần mềm ứng dụng của Bộ Y tế và cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định, tránh tiếp xúc với những người xung quanh; khi có các triệu chứng đau họng, ho, sốt hoặc khó thở, yêu cầu khai báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước giao Sở Y tế chỉ đạo giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành. Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ.

 Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm cas bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn cas bệnh.

 Triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16-7-2020 về việc ban hành “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”, báo cáo đầy đủ theo hướng dẫn của Cục Quản lý khám, chữa bệnh. Rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của bệnh viện và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá. Cùng với đó, trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế trực thuộc thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo tại công văn này; báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh xem xét tạm dừng hoạt động các bệnh viện nếu xếp loại “không an toàn”.

 Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục thông tin, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không tụ tập đông người nơi công cộng…; đăng tải các thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước chính xác, kịp thời, để người dân không hoang mang lo lắng.

 Trưởng Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc các bệnh viện và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện. Thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoàn toàn phải chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phân công phụ trách.

Tin, ảnh: HỮU HUYNH