Quy định có hiệu lực từ tháng 8: CSGT chỉ được dừng xe trong 4 trường hợp

CSGT được dừng xe trong những trường hợp nào? Quy định về việc thu hồi đăng ký xe, biển số xe cụ thể ra sao? Những giáo viên mầm non, tiểu học nào cần đào tạo nâng trình độ? Dưới đây là chi tiết những quy định sẽ có hiệu lực từ tháng 8-2020.

Quy định có hiệu lực từ tháng 8: CSGT chỉ được dừng xe trong 4 trường hợp - Ảnh 1.

Theo đó, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng xe để kiểm soát trong 4 trường hợp: trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông; thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát xe, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng xe để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm pháp luật khác; tin báo, phản ảnh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và xe.

Theo đó, đối tượng thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo gồm: giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên, tính từ ngày 1-7-2020 còn đủ 7 năm công tác đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định; giáo viên tiểu học chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp; giáo viên trung học cơ sở chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp.

Giáo viên được cử đi đào tạo được cơ quan quản lý, sử dụng tạo điều kiện về thời gian; được hỗ trợ tiền đóng học phí; được tính thời gian đào tạo vào thời gian công tác liên tục; được hưởng 100% lương và các chế độ, phụ cấp theo quy định của pháp luật.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 18-8.

4 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe

Thông tư số 58 năm 2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 1-8 đã bổ sung 4 trường hợp phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe so với quy định cũ gồm: xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển; xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu; xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự và xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Đối với xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, biển số bị mờ, gãy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số… được đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Thủ tục hồ sơ đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cũng được quy định chi tiết trong thông tư này.