Bão số 2 vào đất liền khi dịch COVID-19 phức tạp, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Ngày 1/8, trong công điện gửi các địa phương phía Bắc và các tỉnh Thanh Hoá đến Quảng Trị, các bộ ngành, Thủ tướng đề cập khả năng bão đổ bộ vào đất liền vào ngày mai, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, cần sẵn sàng phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Nam Khánh01/08/2020 19:28

Theo dự báo, khoảng chiều mai 2/8, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An.
Theo dự báo, khoảng chiều mai 2/8, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An.

TPO – Ngày 1/8, trong công điện gửi các địa phương phía Bắc và các tỉnh Thanh Hoá đến Quảng Trị, các bộ ngành, Thủ tướng đề cập khả năng bão đổ bộ vào đất liền vào ngày mai, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, cần sẵn sàng phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Nội dung công điện nêu rõ, dự báo ngày mai, bão có thể đổ bộ vào đất liền, gây giông lốc, gió giật mạnh, mưa lớn tại các tỉnh từ Quảng Trị trở ra, nhất là tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, Nam Đồng bằng Bắc Bộ và một số địa phương khu vực Tây Bắc.

 Hiện nay là thời kỳ trọng điểm bão, lũ; phạm vi dự kiến ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lớn rất rộng, thời gian đổ bộ vào thời điểm triều cường. Diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ còn rất phức tạp.

 Để chủ động ứng phó với bão lũ có thể xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 đang diễn biến rất phức tạp tại một số địa phương, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương triển khai phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.

 Với khu vực trên biển, các đảo, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phối hợp với Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng, Tổng cục Thủy sản tiếp tục tập tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện (kể cả các tàu vận tải và tàu du lịch), hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc kêu gọi về nơi tránh trú an toàn.

 Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú. Tổ chức, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản.

 Tùy theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão và tình hình cụ thể, các địa phương ven biển quyết định việc cấm biển để bảo đảm an toàn cho tàu thuyền.

 Với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị, các địa phương khẩn trương rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ngập sâu, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản… Trong đó cần lưu ý công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 tại khu vực sơ tán.

 Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước chống úng ngập đối với các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp…Đến chiều 1/8, có 5 địa phương đã công bố lệnh cấm biển

 Thủ tướng lưu ý khu vục miền núi, trung du cần tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lu quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. 

 Vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu hoặc đã đầy nước.

 Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

 Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, lúc 16 giờ hôm nay (1/8), bão cách bờ biển, các tỉnh Thái Bình-Nghệ An khoảng 330km về phía Đông Nam. 

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ.

 Trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ (Thái Bình- Nghệ An), sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến chiều 1/8, vẫn còn 754 tàu/2.669 lao động, giảm 888 tàu/6.299 lao động trong vùng nguy hiểm so với đầu giờ sáng nay. Đến nay, có 5 địa phương cấm biển: Quảng Ninh từ 0 giờ ngày 2/8, Hải Phòng: từ 18 giờ ngày1/8, Thái Bình từ 15 giờ ngày 1/8, Nam Định từ 6 giờ ngày 2/8, Ninh Bình từ 18 giờ ngày 1/8.