An Giang: Ngăn chặn hàng trăm đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép

Nhờ kiểm tra chặt khu vực biên giới nên các lực lượng chức năng đã phát hiện hầu hết các vụ vượt biên trái phép để trốn cách ly.

Thời gian gần đây, tình trạng vượt biên trái phép từ Campuchia về Việt Nam khu vực tỉnh An Giang để trốn cách ly đang diễn biến phức tạp. Chỉ tính từ giữa tháng 3 đến nay, lực lượng Biên phòng tỉnh An Giang đã phát hiện 214 vụ với 392 người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Các trường hợp này đã được các ngành chức năng tỉnh An Giang xử lý theo đúng quy định.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát đường biên giới

Trong thời gian qua, lợi dụng đường biên giới dài, có nhiều đường mòn, lối mở, kênh rạch…, người dân 2 nước Việt Nam và Campuchia tổ chức xuất cảnh trái phép, thậm chí có một số đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật, cấu kết với các đối tượng ở ngoài nước, tổ chức đưa người trái phép qua biên giới, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc phòng, chống buôn lậu, quản lý người xuất, nhập cảnh.

Đại úy Nguyễn Mạnh Long, Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, khu vực đồn phụ trách có đường biên giới dài hơn 15 km, trong đó có hơn 11 km đường sông. Từ khi có dịch Covid-19 xảy ra, để tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát người xuất, nhập cảnh; đồng thời làm tốt công tác phòng, chống buôn lậu, Đồn đã thành lập 20 tổ công tác, với khoảng 120 cán bộ, chiến sĩ. Tuy nhiên, đoạn sông do đồn quản lý rất nhỏ và dài nên người dân qua lại rất dễ dàng, đây cũng là điều kiện thuận tiện cho các đối tượng buôn lậu hoạt động.

Đại tá Huỳnh Văn Đông, Phó Chính ủy kiểm tra, giao nhiệm vụ cho các Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đại úy Nguyễn Mạnh Long chia sẻ: “Đoạn biên giới do Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình phụ trách, có 11,3 km đường sông. Con sông nhỏ nên người dân sử dụng phương tiện đò, chẹt qua lại biên giới rất nhanh. Đồng thời, trên địa bàn, dòng sông chung này còn có các hộ dân sinh sống bằng nghề nuôi cá, nên ảnh hưởng đến công tác tuần tra kiểm soát, công tác quan sát tình hình, nhất là người xuất, nhập cảnh trái phép”.

Tuy nhiên, nhờ kiểm tra chặt khu vực biên giới nên các lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện hầu hết các vụ vượt biên trái phép để trốn cách ly. Điển hình vào ngày 18/6, tại khu vực biên giới huyện An Phú, tỉnh An Giang, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng gồm Nguyễn Văn Khải, 55 tuổi, trú tại ấp Hà Bao 2, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang; Đỗ Văn Quên, 34 tuổi, trú tại xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp và Vann Nath, tên gọi khác (Linh), 37 tuổi, trú tại xã Prek Chray, huyện Koah Thum, tỉnh Kandal, Campuchia cấu kết với một số đối tượng tại Campuchia tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Tiếp tục duy trì 136 tổ, chốt biên phòng dọc tuyến biên giới của tỉnh vừa phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 30/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, bị can và lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng này.