Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: 10 ngày tới là đỉnh dịch

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. “Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt”, Thứ trưởng cho hay.

Qua phân tích sự lây nhiễm của virus SARS CoV-2, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh; việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vẫn phải được thực hiện quyết liệt.

 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay, đợt dịch COVID-19 giai đoạn 2 khởi phát từ bệnh viện, rất nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế nhiễm bệnh… do đó, việc truy vết trong cộng đồng đòi hỏi sự tham gia của nhiều chuyên gia.

 Bên cạnh đó, Đà Nẵng hiện đang rất cần sự chi viện từ trung ương, từ các bệnh viện địa phương để hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

 Hiện, Bộ Y tế đã cử những chuyên gia hàng đầu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hỗ trợ công tác truy vết tại cộng đồng, trong đó có việc xây dựng kế hoạch, phân khu cách ly và truy vết những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng.

 Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết thêm, thời gian mở cửa của Bệnh viện C Đà Nẵng là ngày 7/8; hai bệnh viện còn lại thuộc thẩm quyền của thành phố Đà Nẵng nên sẽ do UBND TP Đà Nẵng quyết định.

 Đến thời điểm này, 12 cán bộ y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã lắp đặt xong trang thiết bị, hệ thống oxy, khí nén theo tiêu chuẩn của Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị cho những bệnh nhân nặng. Khả năng thu dung, điều trị lên đến 20 bệnh nhân.

 Dự kiến trong chiều 5/8, đơn vị Hồi sức cấp cứu sẽ đón 3 bệnh nhân COVID-19 nặng, đang thở máy và chạy ECMO từ Bệnh viện Đà Nẵng về điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Theo TPO