An Giang: Bị truy tìm để cách ly vì chở người từ nước ngoài về rồi bỏ đi

Một người đàn ông chạy xe hon da màu đỏ chở theo người cha và con gái từ Campuchia nhập cảnh cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện An Phú, tỉnh An Giang, sau đó bỏ đi. Tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng truy tìm và đã đưa người này vào khu cách ly tập trung để áp dụng phòng, chống dịch theo quy định.

Tối 21.8, ông Đoàn Bình Lâm, Phó chủ tịch huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết lực lượng chức năng đã xác minh và tìm được Nguyễn Thanh Lâm (SN 1981, ngụ ấp An Khánh, xã Khánh An, huyện An Phú). Lâm được cho là người chạy xe honda màu đỏ chở theo ông Trần Phú Hiệp và con gái tên Trần Thị Như Ý (ngụ xã Prek Chery, huyện Koh Thum, tỉnh Kan Đal, Campuchia) từ Campuchia nhập cảnh cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện An Phú.

“Chúng tôi bước đầu cách ly 2 cha con ông Hiệp trong bệnh viện. Riêng Lâm là trường hợp đúng ra chỉ bị cách ly tại nhà thôi nhưng Lâm bỏ trốn và không khai báo. Cho nên nếu chúng tôi cho Lâm cách ly tại nhà thì Lâm sẽ đi lang thang ra ngoài ảnh hưởng người dân. Vì vậy, chúng tôi quyết định đưa Lâm vào khu cách ly tập trung”, ông Lâm nói.

Trước đó, vào khoảng 20 giờ 45 ngày 20.8, Như Ý uống thuốc dưỡng cây không rõ nhãn mác để tự tử, được cha ruột là ông Hiệp phát hiện và thuê xuồng máy chở Ý từ xã Prek Chery nhập cảnh sang khu vực bến của Trung tâm Thương mại thuộc tổ 16, ấp Hòa An, xã Khánh An, huyện An Phú. Trước khi đi ông Hiệp nhờ vợ mình là Nguyễn Thị Hạnh cùng ngụ xã Prek Chery liên lạc qua điện thoại cho Lâm (do vợ Lâm có mối quan hệ họ hàng) nhờ Lâm đón rước Ý đưa đi cấp cứu.

Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, ông Hiệp đưa Ý lên bờ cùng lúc Lâm điều khiển honda tới chở ông Hiệp cùng Ý xuống Trung tâm Y tế huyện An Phú làm thủ tục nhập viện cấp cứu. Sau khi cấp cứu, thấy sức khỏe Ý ổn định nên Lâm chạy xe về nhà.

Tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Y tế huyện, lực lượng chức năng liền truy tìm Lâm và làm thủ tục đưa Lâm đi cách ly tập trung theo quy định của pháp luật. Đối với những người thân mà Lâm từng tiếp xúc thì lực lượng chức năng cho theo dõi sức khỏe tại nhà