An Giang: Nhiều người đổ xô về xem đàn cá tra 5 tấn hàng ngàn con kéo tới sống trên kênh Thần Nông (Phú Tân)

Nhiều ngày qua, người dân trong và ngoài tỉnh An Giang đổ xô về nhà ông Trần Văn Đặng để xem đàn cá tra tự nhiên hàng ngàn con kéo đến sống trước bến sông nhà ông. Đây là chuyện lạ xảy ra ở đoạn kênh này.

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 1.

“Ban đầu tui chỉ cho ăn khoảng 2 bao thức ăn/ngày và nấu cơm kèm rau muống cho cá ăn thì nay đã tăng lên 6 – 7 bao thức ăn/ngày. Bà con gần xa lại đây xem cá ăn rồi ủng hộ tiền mua thức ăn thêm nên đàn cá lớn càng nhanh. Hiện tại cá dao động từ 0,5-1kg/con” – bà Mai kể. 

“Lúc đầu gia đình chưa cắm biển báo thì nhiều người lại đây xuyệt bắt cá. Sau đó, chồng tui dựng chòi cặp bờ kênh để canh giữ cá” – bà Mai nói thêm.

Ông Trần Văn Đặng (chồng bà Mai) cho biết ông để đàn cá bơi ra vào tự nhiên. Chi phí mỗi ngày cho đàn cá dưới kênh này dao động từ 1-1,2 triệu đồng/ngày. Nếu không có du khách hỗ trợ tiền thức ăn thì gia đình tự lấy tiền túi và nấu cơm cho cá.

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 3.

“Tôi chỉ nuôi và bảo quản, chứ tui không nghĩ đến việc bắt hay bán cá. Mình dụ nó vô đây chăm sóc mà để người ta bắt thì chẳng khác nào mình xâm hại và có lỗi với nó. Vì vậy, bằng mọi cách tui phải bảo vệ đàn cá” – ông Đặng nói. 

Nói về việc này, ông Phan Văn Quí – phó chủ tịch UBND xã Phú Thành – cho rằng gia đình ông Đặng thuộc hộ trung bình khá, ông Đặng là thành viên tổ từ thiện ở địa phương. Từ đó đến giờ, gia đình ông Đặng chưa bao giờ nuôi cá. 

“Kênh Thần Nông rộng khoảng 30m, sâu từ 2-3m tùy đoạn. Việc cá tập trung trước nhà ông Đặng là hiện tượng lạ, lần đầu tiên xuất hiện ở xã vì kênh Thần Nông, từ đó đến giờ không có cá nhiều như hiện nay. Địa phương đang chỉ đạo lực lượng công an hỗ trợ ông Đặng bảo vệ đàn cá tự nhiên tốt nhất có thể” – ông Quí nói.

Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 4.
Chi tiền triệu nuôi đàn cá hàng ngàn con kéo đến sống trên kênh Thần Nông - Ảnh 5.