An Giang: Cảnh giác thủ đoạn “cò” đăng ký xe

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh An Giang xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng có thủ đoạn “cò” đăng ký xe ô tô và xe gắn máy với những lời hứa hẹn “êm tay” cho người dân khi đến làm thủ tục đăng ký xe. Tuy nhiên ít ai biết rằng đằng sau những lời hứa ngon ngọt đó là chiêu thức để lấy tiền của người dân.

           Hứa hẹn…

          Mỗi ngày, lượng khách đến giao dịch làm thủ tục đăng ký xe tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh trung bình có khoảng 100-200 người. Lợi dụng điều này một số đối tượng xấu đã chèo kéo khách cà số máy, số khung xe và gợi ý là sẽ xin được số đẹp, tránh số bù…với điều kiện người dân phải chi một khoản tiền để lo lót. Để lấy lòng tin của các chủ phương tiện, các đối tượng cam đoan: “nếu không lấy được biển số đẹp, tránh bù sẽ không lấy tiền”. Khi đó người làm thủ tục đăng ký xe không nắm rõ về các loại giấy tờ hoặc bận nhiều công việc muốn nhờ qua dịch vụ làm nhanh, cộng thêm lời hứa trên mà nhiều chủ phương tiện đã trở thành “miếng mồi” ngon của các đối tượng. Bởi thực chất đây chỉ là trò lừa đảo để lấy tiền của những đối tượng xấu.

          Chiêu trò…

          Thủ đoạn của các đối tượng là tùy vào từng loại phương tiện mà các đối tượng đưa ra những giá tiền khác nhau. Đối với ô tô chúng nhận từ 3-4 triệu đồng trên một hồ sơ và từ 600.000 đến 700.000 trên hồ sơ đối với xe gắn máy. Với tâm lý ngại biển số xe bù hoặc số 13, nhiều người đã không ngần ngại chi một khoản tiền lớn cho các đối tượng. Tuy nhiên, trên thực tế theo quy định của Bộ Công an, đối với ô tô việc bấm số ngẫu nhiên trên hệ thống máy vi tính đã thực hiện từ năm 2012, với xe máy thực hiện từ năm 2015. Đây là một quy trình khép kín, toàn bộ dữ liệu đăng ký xe đều tập trung về một cơ quan quản lý là Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, khi có đầy đủ thông tin, người đăng ký sẽ tự tay bấm số ngẫu nhiên và được nhận ngay biển số xe. Chính vì vậy, tại phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh không thể nào can thiệp để cho biển số theo ý muốn của người đăng ký. Trên thực tế thì trong 20 số của loạt số thì xác suất của số bù, số 13 chỉ là 02 trường hợp. Như vậy, xác suất bấm được “hên” tránh “xui” (tức là không phải số bù, số 13) là rất cao. Do đó, các đối tượng cò khi vào bấm sẽ có nhiều cơ hội lấy được số tránh bù và số 13 rất cao. Điều này đồng nghĩa với việc dễ lấy tiền của các chủ đăng ký xe. Nếu gặp phải biển số bù, các đối tượng sẽ tìm lý do nào đó để biện hộ và không lấy tiền. Khi bấm được số đẹp chúng sẽ yêu cầu chủ xe phải đưa thêm tiền và nhiều người dân hoàn toàn không biết mình bị lừa mà cứ nghĩ đó là khoản tiền nhờ vả để lo lót cho cơ quan đăng ký.

       Cảnh giác…

      Để đấu tranh với những hành vì lừa đảo này, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh đề nghị các chủ phương tiện khi làm thủ tục đăng ký hãy trực tiếp đến đội Đăng ký, Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh nộp hồ sơ đăng ký. Nếu có gì không rõ liên hệ nơi này để được hướng dẫn chi tiết. Đừng nghe lời dụ dỗ, lừa đảo của các đối tượng cò để mất tiền vô ích. Và khi bị các đối tượng lừa đảo gạ gẫm phải kịp thời thông báo với cơ quan Công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phương Uyên