An Giang: Cứu sống thiếu niên uống thuốc diệt cỏ tự tử

Một thiếu niên quê ở Kiên Giang khi chuyển đến bệnh viện Sản – Nhi tỉnh An Giang cấp cứu đã môi sậm, tay chân lạnh, cẳng tay và toàn thân sậm màu, mạch khó bắt, không đo được huyết áp nguy cơ dẫn đến tử vong cao.

Chiều 29.9 BS.TS Tôn Quang Chánh, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh An Giang xác nhận bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân H.D.T. (15 tuổi, ngụ H.Tân Hiệp, T.Kiên Giang) bị ngộ độc thuốc trừ cỏ.

Trước đó vào lúc 11 giờ 25 ngày 25.9 người nhà phát hiện cháu T. sùi bọt mép trong nhà liền chuyển đến Trung tâm Y tế H.Tân Hiệp, T.Kiên Giang cấp cứu rồi được chuyển tiếp lên Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh An Giang. Khi tới bệnh viện cháu T. tỉnh, nhưng môi sậm, tay chân lạnh, cẳng tay và toàn thân sậm màu, mạch khó bắt, không đo được huyết áp.

Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ cho thở máy vận mạch, dùng thuốc chống sốc. Sau khi làm xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân đã uống thuốc diệt cỏ Catanil (1 loại thuốc diệt cỏ có hoạt chất Butachlor và Propanit, khi bệnh nhân ngộ độc có thể gây biến đổi ikmoglobin trong hồng cầu thành Metltemogldin, làm hồng cầu mất chức năng vận chuyển oxy cho cơ thể).

“Các bác sĩ đã hội chẩn với Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) nhận định tình trạng bệnh nhân rất nặng có thể nhanh chóng tử vong nếu không kịp thời thay máu để loại bỏ hồng cầu bị nhiễm độc. Chúng tôi liền tiến hành thay máu, kéo dài khoảng 6 giờ. Máu của bệnh nhi từ màu đen sậm dần trở nên bình thường. Sau 4 ngày cấp cứu và điều trị tích cực đến nay bệnh nhi tỉnh táo, sức khỏe hồi phục và may mắn không để lại di chứng, dấu hiệu sinh tồn cao”, BS.TS Chánh nói.

Cũng theo BS.TS Chánh, mỗi tháng khoa Cấp cứu của bệnh viện vẫn tiếp nhận vài ca ngộ độc thuốc với mức độ nhẹ. Tuy nhiên trường hợp bệnh nhân T. này nặng nhất.