Vào viện cấp cứu vì uống thuốc nguyên vỏ

Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết đơn vị này vừa nội soi gắp vỉ thuốc trong thực quản cho nam bệnh nhân 28 tuổi.

Trước khi nhập viện một ngày, người này uống thuốc và vô tình nuốt luôn vỏ. Bệnh nhân có tới cơ sở y tế gần nhà để gắp viên thuốc ra nhưng không thành công. Tình trạng đau vùng cổ ngày càng tăng, bệnh nhân đến bệnh viện để khám và được chỉ định nội soi.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ tìm thấy viên thuốc còn nguyên vỏ kẹt ở thực quản của bệnh nhân. Những cạnh sắc của vỏ thuốc chọc vào thành thực quản, gây tổn thương và xuất huyết niêm mạc. Theo bác sĩ tại viện, dị vật này nếu không được lấy ra kịp thời sẽ gây thủng thực quản, áp-xe trung thất và có thể dẫn đến tử vong.

Việc nhiều người có thói quen cắt thuốc ra để chia liều, sau đó để lẫn với các viên không còn vỏ sẽ dẫn đến việc trong lúc vội mà uống cả vỏ thuốc. Vì vậy, để tránh nguy cơ này, người bệnh nên hạn chế cắt thuốc để chia liều. Trước khi uống thuốc, chúng ta nên kiểm tra lại, đặc biệt là những người phải uống nhiều loại thuốc cùng một lúc.

Theo: Zing