Người đàn ông 20 năm không ngủ

Đã hơn 20 năm nay, ông Lê Hùng (54 tuổi; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) chưa từng có giấc ngủ dù chỉ vài mươi phút

Dị nhân giữa đời thường: Người đàn ông 20 năm không ngủ - Ảnh 1.

Ông Lê Hùng sinh ra và lớn lên ở tỉnh Vĩnh Long. Sau khi học xong cấp 3, ông thi vào ngành sư phạm của một trường đại học tại Cần Thơ. Ra trường, ông được phân công giảng dạy tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Tưởng bị tâm thần

Do nhà xa trường nên ông Hùng ở tập thể, gia đình học sinh có đám tiệc đều mời ông đến dự. Tháng 12-1997, sau khi dự tiệc ở gia đình một học sinh, ông uống nhiều rượu đến nỗi sáng hôm sau lên lớp, ông thấy buồn ngủ khủng khiếp, phải cho học sinh tan học sớm. Đến căng-tin ăn cơm, ông ngủ gục trên bàn cơm nên mọi người đưa về phòng nghỉ. Lạ lùng thay, khi đến phòng nghỉ thì ông tỉnh táo hoàn toàn và không chợp mắt được.

Dị nhân giữa đời thường: Người đàn ông 20 năm không ngủ - Ảnh 1.

Liên tục 3 ngày đêm như thế, cứ mỗi khi đêm xuống, ông rất sợ vì không tài nào nhắm mắt ngủ. Ông Hùng đã đến Bệnh viện Chợ Quán (nay là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM) khám bệnh. Bác sĩ chỉ nói ông suy nhược thần kinh và đồng hồ sinh học có vấn đề.

Dị nhân giữa đời thường: Người đàn ông 20 năm không ngủ - Ảnh 2.

“Bao nhiêu thuốc men bác sĩ cho tôi uống hết không còn viên nào nhưng cứ mỗi đêm xuống là không ngủ được. Ngày này qua ngày nọ, tôi lo lắm nên ai chỉ thầy bùa, thầy phép ở đâu cũng tìm tới mà không ăn thua gì. Quá lo lắng, tôi còn đến cả Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa trị bệnh mấy tháng vẫn không có kết quả. Mỗi khi đêm xuống, vợ con tôi vô cùng lo lắng nhưng dần dần rồi cũng quen và từ đó đến nay đã hơn 20 năm” – ông Hùng nhớ lại.

Còn một người hàng xóm của ông Hùng cho biết cứ đêm xuống lại thấy ông Hùng lọ mọ ra ngoài vườn chăm sóc vườn chôm chôm đến tận sáng. “Lúc đầu, mọi người trong xóm xì xào nói ổng đi học quá rồi bây giờ bị tâm thần. Nhưng sau đó không lâu tự nhiên thấy ổng vào UBND xã làm việc, ai cũng hết hồn” – bà Trần Thị Sáu (hàng xóm) kể.

Ban ngày cũng như ban đêm

Ông Hùng sinh ra trong gia đình có 9 anh chị em. Không ai trong gia đình mắc chứng mất ngủ như ông. Hơn 20 năm nay, ông Hùng đã tìm mọi cách để được ngủ một giấc nhưng tất cả đều không mang lại hiệu quả.

Hồi mới nghỉ dạy một thời gian, ông xin về làm việc ở UBND xã Phú Phụng, rồi được tín nhiệm, bầu giữ chức phó chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. Lúc đầu, cả UBND xã không ai biết ông Hùng bị mất ngủ vì ban ngày vẫn thấy ông làm việc tỉnh táo, không có dấu hiệu của người mất ngủ. Sau giờ làm việc, ông tìm bạn bè uống rượu để mong được say mèm rồi chìm vào giấc ngủ sâu. Thậm chí, vì bỗng dưng có nhiều thời gian quá, không biết làm gì, ông phải tự tìm đủ mọi công việc nhà, việc làm vườn, làm cho đuối sức mệt mỏi để ngủ vùi nhưng cũng không được. Mỗi khi đêm xuống, khi mọi người đã yên giấc thì ông vẫn nằm đó mà mắt mở thao láo.

“Đêm nào nhắm được nhiều lắm là một hai chục phút nhưng vẫn tỉnh táo hoàn toàn và cũng không thấy mệt mỏi gì hết. Tôi sợ mất ngủ sẽ nóng tính nhưng từ đó đến nay, tính tình vẫn bình thường. Cả ba công vườn chôm chôm một tay tôi chăm sóc vào ban đêm vì ban ngày đi làm việc. Dần dần cũng quen, bây giờ không còn chờ trời sáng vì ban ngày cũng như ban đêm thôi” – ông Hùng tâm sự.

Một cán bộ UBND xã Phú Phụng kể có lần xã tổ chức tiệc, các anh em xã bàn nhau mời rượu cho ông Hùng say để xem có ngủ được không. Đến lúc xỉn quắc cần câu, ông vẫn nằm đó, nói chuyện bình thường, tỉnh táo chứ không ngủ được.

Qua đọc báo, nhiều người ở tận miền Trung đã gửi các loại trà đến nhà cho ông uống thử để ngủ nhưng không đạt kết quả. Đến bây giờ, mắt ông vẫn sáng bình thường, không có dấu hiệu mệt mỏi cũng như xuất hiện thâm quầng. “Thấy mọi người ngủ, tôi mong mình cũng có giấc ngủ như họ. Nhưng 20 năm rồi, tôi chưa từng được ngủ nên thèm lắm. Ước gì có phép nhiệm màu cho tôi được ngủ vì tuổi đã lớn rồi. Nhiều người cứ nói đùa tôi là “dị nhân” vì tôi không ngủ 20 năm qua. Lúc đầu cũng buồn nhưng bây giờ thì quen rồi. Từ khi mất ngủ, tôi chưa từng uống viên thuốc nào sau lần điều trị không khỏi, bây giờ chỉ uống nước mát thôi” – ông Hùng tâm sự. 

Kỳ tới: Người có năng lực siêu nhiên

Mong được một lần chợp mắt

Tương tự ông Lê Hùng, ở nước ta cũng xuất hiện một số trường hợp nhiều năm không ngủ. Đáng chú ý, ở vùng Trung Phước, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam có ông Thái Ngọc (77 tuổi) đã 47 năm nay không chợp mắt. Nhiều đài truyền hình nước ngoài như Anh, Pháp, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan… đến tận làng để làm phim về ông. Bà Đinh Thị Anh (57 tuổi; trú thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) hơn 31 năm không thể chìm vào giấc ngủ như bao người khác. Các bác sĩ cũng ghi nhận một bệnh nhân mất ngủ hơn 17 năm tên là Trần Thị Kim Kh. (trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Theo các bác sĩ, hiện tượng không ngủ kéo dài trong nhiều năm phần lớn do hệ thống thần kinh trong não bị xáo trộn. Việc này hoàn toàn không có chuyện chấn động, ức chế tâm sinh lý hay tác động nào của môi trường xã hội tạo nên. 

B.T.Th